Giảm bốc hỏa trong người hiệu quả với ba loại rau dễ kiếm sau

Bốc hỏa trong người không phải là một bệnh mà đó là một triệu chứng thường xuất hiện ở giai đoạn tiền mãn kinh, triệu chứng này gây khó chịu nhưng không phải là không có cách. Bài viết này sẽ mách bạn ba cách giảm chứng bốc hỏa trong người bằng những loại rau thường gặp trong căn bếp nhà mình.

Tâm lý chung của các chị em khi bị chứng bốc hỏa là thường cảm thấy vô cùng khó chịu, mặc cảm và tự ti vì bốc hỏa khiến mặt mũi họ tự dưng nóng đỏ lên, vã mồ hôi trôi cả son phấn. Đôi khi họ còn cảm thấy lo lắng vì không biết chứng bốc hỏa này gây tác hại gì cho sức khỏe bản thân ?

Trong cuộc sống ai chẳng muốn mình luôn mạnh khỏe, không bệnh tật, tuy nhiên nếu các chị em luôn bị chứng nóng mặt do những cơn bốc hỏa gây ra thì cũng đừng quá lo lắng. Vì theo nghiên cứu khoa học thì có đến 85% chị em phụ nữ sẽ gặp phải hiện tượng này khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh.

Nhưng rất nhiều chị em lại không biết nguyên nhân bốc hỏa xuất phát từ đâu, các chị em thường có suy nghĩ sai lầm khi cho rằng mình đã đến tuổi trung niên lượng estrogen sụt giảm nên bị bốc hỏa và mua các sản phẩm uống bổ sung nội tiết tố vào cơ thể.

Đây là một quan niệm sai lầm vì bổ sung estrogen để điều trị bốc hỏa không phải là giải pháp tốt nhất.

Hãy đọc ngay bài viết này để tìm hiểu lý do gây nên bốc hỏa.
Tuy nhiên các chị em cũng đừng quá lo lắng vì tình trạng bốc hỏa trong người có thể khắc phục được nếu sử dụng thường xuyên các loại rau dưới đây. Cùng tìm hiểu công dụng của ba loại rau này nhé.

Rau má, tác dụng giảm bốc hỏa trong người hiệu quả

Theo Đông Y rau má có vị đắng, tính hàn, có tác dụng vào 3 tạng là can, tỳ, thận. Công dụng chính của rau má là thanh nhiệt, giải độc, giảm chứng bốc hỏa trong người, không những thế rau má còn rất hiệu quả khi sử dụng để:

– Hạ sốt

– Tăng trí nhớ

– Nhanh lành vết thương

– Tốt tim mạch

– Giảm stress,

– Ngủ ngon

– Làm đẹp

Uống nước ép rau má có tác dụng hạn chế tình trạng bốc hỏa trong người
Uống nước ép rau má có tác dụng hạn chế tình trạng bốc hỏa trong người

Tuy có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng rau má cũng có những tác hại sau

– Gây sảy thai

– Tăng lượng đường trong máu

– Gây nhức đầu (nếu sử dụng nhiều)

– Giảm khả năng mang thai

– Tiêu chảy

Những lưu ý khi dùng rau má để hạ chứng bốc hỏa trong người

– Không dùng rau má quá 1 tháng và mỗi ngày nên dùng 40 gam, sau mỗi đợt nên nghỉ ngơi ít nhất 2 tuần mới sử dụng lại.

– Không dùng cho người bị các bệnh như: tiểu đường, bệnh gan, ung thư hoặc những người đang điều trị các bệnh lý khác.

– Không dùng cho phụ nữ mang thai hoặc vẫn đang trong độ tuổi sinh nở

– Vì rau má có tính hàn, có công dụng giải nhiệt, giảm bốc hỏa trong người nên không dùng cho các trường hợp lạnh bụng, tiêu chảy, khó tiêu.

– Để đảm bảo sức khỏe nên sử dụng rau má sạch, tránh ngộ độc thực phẩm do có nhiều hóa chất trong quá trình trồng và thu hoạch.

Cách dùng rau má hiệu quả nhất

Rau má có thể chế biến thành các món ăn như: luộc, nấu canh, nước ép

Cách làm

Cách 1: Nhặt những đọt rau má non, rửa sạch luộc như luộc rau ăn bình thường hoặc có thể nấu với tôm, thịt băm thành món canh ăn cùng cơm.

Rau má nấu với tôm, thịt là món ăn giải nhiệt lạ miệng
Rau má nấu với tôm, thịt là món ăn giải nhiệt lạ miệng

Cách 2: Rau má già hơn có thể rửa sạch, ngâm qua nước muối , thái sơ, cho vào máy xay sinh tố, cho thêm nước đun sôi để nguội, xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã.

Mỗi ngày một cốc nước rau má có tác dụng giảm bốc hỏa trong người nhanh chóng
Mỗi ngày một cốc nước rau má có tác dụng giảm bốc hỏa trong người nhanh chóng

Nước rau má có thể cho vào chai bảo quản trong tủ lạnh dùng dần trong ngày, tuyệt đối không nên để lâu, uống càng tươi càng tốt.

Cách 3: nộm rau má chua ngọt vừa ngon lại có tác dụng hạ nhiệt hiệu quả

Nôm rau má là món ăn ngon miệng, thanh nhiệt phù hợp với những ngày hè nắng nóng
Nôm rau má là món ăn ngon miệng, thanh nhiệt phù hợp với những ngày hè nắng nóng

Mướp đắng, bốc hỏa trong người từ dân gian cực hiệu quả

Tác dụng của mướp đắng, Tại sao mướp đắng có thể giảm bốc hỏa trong người

Theo Y học cổ truyền mướp đắng có vị đắng, tính hàn lạnh, có tác dụng vào tỳ vị, tâm can, công dụng giải thử nhiệt, giải độc, giảm bốc hỏa trong người, làm mát gan, dạ dày do nóng ruột, nhiệt gây ra, giảm chứng kiết lỵ, thấp nhiệt, nôn ói và tiêu chảy.

Mướp đắng không chỉ có tác dụng giảm bốc hỏa trong người mà còn phòng chống ung thư rất hiệu quả
Mướp đắng không chỉ có tác dụng giảm bốc hỏa trong người mà còn phòng chống ung thư rất hiệu quả

Ngoài ra mướp đắng còn là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, lượng vitamin C trong mướp đắng cao hơn nhiều so với các loại quả được cho là có hàm lượng vitamin C cao như dâu tây, chanh.

Hàm lượng chất khoáng trong mướp đắng còn có tác dụng giảm huyết áp, chống các tế bào ung thư nên có thể sử dụng mướp đắng để hỗ trợ điều trị ung thư bừng tia xạ trị rất tốt cho sức khỏe.

Mướp đắng còn có tác dụng tăng oxy hóa glucose, ngăn chặn hấp thụ glucose vào tế bào

Mướp đắng xào trứng không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe
Mướp đắng xào trứng không chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe

Mướp đắng còn được người Nhật Bản sử dụng để phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư vì người Nhật khám phá ra rằng những thực phẩm có vị đắng thì có nhiều axit amino, trong hơn 30 loại axit amino thì hơn 20 loại có chứa vị đắng.

Thực phẩm có vị đắng là nguồn chứa vitamin B17 dồi dào, vitamin B17 vốn có sức sát thương mạnh với tế bào ung thư nên những bệnh nhân ung thư có thể sử dụng nhiều mướp đắng để điều trị.

Những lưu ý khi sử dụng mướp đắng

Mướp đắng tuy có nhiều tác dụng nhưng cũng cần phải lưu ý khi sử dụng
Mướp đắng tuy có nhiều tác dụng nhưng cũng cần phải lưu ý khi sử dụng

Cũng như các thực phẩm có tính hàn, lạnh khác, mướp đắng có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giảm bốc hỏa trong người tốt nhưng lại không nên sử dụng nhiều đặc biệt là những người có hệ tiêu hóa yếu dễ gây nên hiện tượng tiêu chảy, lỵ và các bệnh dạ dày.

Không dùng mướp đắng cho những người bệnh gan, thận vì sử dụng mướp đắng khiến các enzyme gan tăng cao, làm thay đổi hình dáng tế bào gan, ảnh hưởng đến thận do gan không đào thải được chất độc ra bên ngoài.

Người bị gan thận không nên sử dụng mướp đắng

Sử dụng mướp đắng nhiều còn gây thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt đau đầu.

Cây rau đắng thảo dược dân dã ít ai biết

Rau đắng mọc rất nhiều ở miền Tây nhưng ít ai biết đến tác dụng của nó như là loại thảo dược có khả năng trị được nhiều chứng bệnh, đặc biệt tốt cho gan và mật.

Rau đắng hay còn gọi là cây xương cá, cây càng tôm mọc ở sát mặt đấy thân hình có lá nhỏ, bẹ chìa ra, hoa mầu hồng tím mọc 1-5 hoa ở kẽ lá.

Theo Y học cố truyền thì rau đắng có lợi cho gan mật, vị đắng, tính mát, không độc có tác dụng vào tạng can và thận.

Rau đắng loại cây mọc nhiều ở vùng Tây Nam Bộ
Rau đắng loại cây mọc nhiều ở vùng Tây Nam Bộ

Rau đắng có tác dụng nhuận gan, thanh nhiệt, sát trùng, giải độc giảm được chứng nóng do nhiệt hay bốc hỏa trong người gây ra.

Cách dùng:

Rau đắng thường dùng trong các món như cháo cá lóc, lẩu cá kèo hay lẩu mắm của người dân nam bộ

Theo lý giải của Y học cổ truyền nguyên nhân của chứng bốc hỏa trong người là do thận thủy suy yếu không ức chế được tâm hỏa. Ba loại rau kể trên đều có tính hàn, tác dụng vào một số tạng của cơ thể như: tỳ, can, thận nên giảm được chứng bốc hỏa trong người.

Tuy nhiên những người có triệu chứng bốc hỏa trong người xuất hiện nhiều lần trong ngày với tần suất dày đặc, sử dụng ba loại rau trên không có tác dụng thì các chị em hãy để lại số điện thoại để được các dược sĩ với nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn cách giảm Bốc hỏa nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Gửi câu hỏi

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục


Xin vui lòng điền thêm thông tin!

Gửi câu hỏi »

Hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi